Nguồn website giaibai5s.com

  1. Hướng dẫn chung

– Khi làm bài tập 1, các em cần nghe hoặc đọc kĩ truyện Tôi có đọc đâu! đọc gợi ý. Sau đó, nhớ lại nội dung câu chuyện, kể lại câu chuyện một cách tự nhiên.

. Khi làm bài tập 2, các em đọc kĩ yêu cầu của đề bài, đọc gợi ý. Sau đó, em sẽ nói về quê hương hoặc nói về nơi mình đang sinh sống. II. Làm bài tập 1. Nghe và kể lại câu chuyện Tôi có đọc đâu!

Tôi có đọc đâu! Một người ngồi viết thư cho bạn ngay trong bưu điện. Bỗng anh ta thấy người ngồi cạnh ghé mắt đọc trộm thư của mình. Bực mình, anh ta bèn viết thêm vào bức thư: “Xin lỗi. Mình không viết tiếp được nữa, vì hiện có người đang đọc trộm thư.” Người ngồi cạnh liền kêu lên: . – Không đúng! Tôi có đọc trộm thư của anh đâu! 2. Hãy nói về quê hương em hoặc nơi em đang ở theo gợi ý sau: *

– Quê em ở đâu? – Em yêu nhất cảnh vật gì ở quê hương? – Cảnh vật đó có gì đáng nhớ? – Tình cảm của em đối với quê hương như thế nào? Ví dụ: Nói về quê hương ở một vùng quê.

Em sinh ra và lớn lên ở tỉnh Bắc Ninh. Quê hương em có làn điệu dân ca quan họ nổi tiếng. Cảnh vật quê em cũng thật đẹp và cổ kính. Những cây đa to, cành lá xum xuê. Những ngôi đình, ngôi chùa ẩn mình dưới bóng đá

mát rượi. Nhà cửa san sát vào nhau. Những con đường làng quanh co, rất sạch. Vào những ngày lễ hội, quê hương em thật tưng bừng, náo nhiệt. Sân đình được trang trí rất đẹp. Những anh cả, chị cả, anh hai, chị hai… như đẹp hơn trong những những bộ quần áo dài. Đặc biệt, các chi mặc áo tứ thân, đội nón quai thao trông thật duyên dáng, mềm mại. Em và các bạn cùng trang lứa tha hồ vui chơi. Chúng em cố len vào phía gần sân khấu để được nhìn ngắm và nghe các anh, các chị hát những làn điệu dân ca mượt mà. Những đêm trăng sáng, các bà, các chị… thường trải chiếu trước sân nhà. Cả nhà uống nước chè xanh rồi các bà, các me day cho con cháu nhữn dân ca. Nhờ vậy, tuy mới học lớp 3, nhưng em thuộc nhiều làn điệu dân ca của quê hương mình. Em ước mơ, sau này lớn lên sẽ trở thành một nghệ sĩ chuyên hát những bài dân ca ngọt ngào, đằm thắm của quê hương.

Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 1-Tuần 11: Tập làm văn: Nghe – kể: Tôi có đọc đâu!. Nói về quê hương
Đánh giá bài viết
News Reporter