Nguồn website giaibai5s.com

  1. Luyện đọc

a/ Giọng đọc: Giọng kể chậm rãi nhẹ nhàng. Chú ý diễn tả những câu nói nhã nhặn, lịch sự của các nhân vật. Đoạn cuối bài đọc chậm, ngắt hơi rõ ở các dấu phẩy.

b/ Cách ngắt nghỉ chỗ có dấu câu: nghỉ một nhịp chỗ có dấu phẩy. Các dấu còn lại nghỉ hai nhịp.

c/ Luyện đọc các từ ngữ khó: luôn miệng, vui lòng, ánh lên, dứt lời, lẳng lặng, cúi đầu, rớm lệ, rủ nhau, hỏi đường, vui vẻ, ngạc nhiên, gương mặt, cặp mắt, xin lỗi, nghẹn ngào, quả thật, mím chặt,… II. Gợi ý trả lời câu hỏi về nội dung bài 1. Thuyền và Đồng cùng ăn trong quán với những ai?

(Thuyên và Đồng cùng ăn trong quán với ba người thanh niên.) , 2. Chuyện gì xảy ra làm Thuyên và Đồng ngạc nhiên?

(Lúc Thuyên đang lúng túng vì quên tiền thì một trong ba thanh niên đến gần xin được trả tiền ăn. ) 3. Vì sao anh thanh niên cảm ơn Thuyên và Đồng? –

(Vì Thuyên và Đồng có giọng nói gợi cho anh thanh niên nhớ đến người mẹ thân thương quê ở miền Trung.) 4. Những chi tiết nào nói lên tình cảm tha thiết của các nhân vật đổi với quê hương?

(Người trẻ tuổi lẳng lặng cúi đầu, đôi môi mím chặt lộ vẻ đau thương; Thuyên và Đồng im lặng nhìn nhau, mắt rớm lệ.) 5. Qua câu chuyện, em nghĩ gì về giọng quê hương?

(Giọng quê hương gợi nhớ những kỉ niệm sâu sắc với quê hương, với người thân.)

III. Kể chuyện

tim

.

.

www.

.

.

TY

EN3

YEN

11

pe

wwwwwwwwwwww

… WA

e

r

.

i

.

.

.

..

.

..

.

  1. Luyện tập
  2. Đọc lại bài tập đọc 3 lần. | 2. Luyện đọc và viết các từ ngữ sau: luôn miệng, vui lòng, ánh lên, dứt lời, lẳng lặng, cúi đầu, rớm lệ, rủ nhau, hỏi đường, vui vẻ, ngạc nhiên, gương mặt, cặp mắt, xin lỗi, nghẹn ngào, quả thật, mím chặt, | 3. Ghi nhớ nội dung bài: Tình cảm thiết tha, gắn bó của các nhân vật trong câu chuyện với quê hương, với người thân qua giọng nói quê hương thân quen.
Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 1-Tuần 10: Tập đọc – kể chuyện: Giọng quê hương
Đánh giá bài viết
News Reporter