Nguồn website giaibai5s.com

  1. Dựa theo mẫu đơn đã học, em hãy viết đơn xin phép nghỉ tập thể dục vì lí do đau chân. Ví dụ: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ TẬP THỂ DỤC Kính gửi: Thầy phụ trách môn Thể dục

Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn, Quận 3

Thành phố Hồ Chí Minh Tên em là: Nguyễn Thùy Linh Học sinh lớp 3A Em làm đơn này xin phép thầy cho em được nghỉ tập thể dục vào ngày mai (15 – 10 – 2004). Lí do xin nghỉ tập: Em bị đau chân. Em xin trân trọng cảm ơn.

TP Hồ Chí Minh, ngày 14 – 10 – 2004

| Học sinh

Linh

Nguyễn Thùy Linh 2. Gia đình em chuyển đến nơi ở mới. Em hãy kể cho một người bạn mới quen về gia đình mình.

| Gợi ý La Em phải xác định là chỉ được kể về gia đình em.

b/ Nội dung kể phải đảm bảo được các ý sau: – Giới thiệu chung về gia đình:

+ Gia đình em gồm mấy người? Đó là những ai? . + Không khí chung của gia đình? .

. . . Kể về từng thành viên trong gia đình:

+ Ông bà đã già yếu hay còn khỏe mạnh? Nếu còn khỏe, ông bà đang làm gì? Ở đâu? Nếu đã già yếu con cháu chăm sóc như thế nào?

+ Cô, chú đi làm hay đi học? Tính tình cô, chú ra sao? Cô, chú có quan tâm đến ông bà, đến việc học tập của em không?

+ Bố mẹ, anh chị em của em như thế nào? Làm gì? Ở đâu? . – Tình cảm của em đối với gia đình:

+ Em có gắn bó, yêu thương, kính trọng những người trong gia đình không? Vì sao?

+ Em sẽ làm gì để góp phần nhỏ bé vào cuộc sống chung đầm ấm của gia đình?

Chú ý: Nếu gia đình chỉ có bố mẹ và anh chị em của em thì khi làm bài, các em chỉ giới thiệu về bố mẹ và các anh chị em của em.

Ví dụ:

Em sinh ra và lớn lên trong một gia đình hạnh phúc. Gia đình em gồm 6 người: ông, bà, bố, mẹ, anh trai em và em. Mỗi thành viên trong gia đình luôn quan tâm, chăm sóc lẫn nhau. | Ông em năm nay 65 tuổi. Ông đã nghỉ hưu được 5 năm năm rồi. Tuy đã về hưu nhưng ông em vẫn rất khỏe mạnh. Ông là bác sĩ nên hàng ngày trong xóm có ai ốm đau là ông lại vui lòng giúp đỡ. Cả nhà ai cũng yêu quý và kính trọng ông. Ông không chỉ là người bác sĩ giỏi mà ông còn là người ông mẫu mực đáng kính. Ông thường giúp hai anh em em học tập. Lúc rỗi, ông lại chăm vườn rau và mấy chậu hoa. Bà em là giáo viên tiểu học đã nghỉ hưu. Bà chăm chút cho em từng li từng tí. Những ngày mẹ bận việc, mọi việc trong nhà đều do bà lo lắng, sắp xếp. Bố em là bộ đội biên phòng. Thỉnh thoảng bố mới về phép thăm gia đình. Những ngày bố về, gia đình em vui như ngày tết. Mẹ em là giáo viên cấp 3. Vì vậy, vào cuối năm học, mẹ thường rất bận. Anh trai em hiện đang học lớp 6, trường gần nhà. Còn em đang học lớp 3. Hàng ngày, dù bận mấy, gia đình em cũng quây quần bên mâm cơm gia đình ấm cúng.

Em rất yêu thương và kính trọng ông, bà, bố, mẹ và anh trai của mình. Em luôn nghĩ rằng mình phải chăm chỉ học tập, ngoan ngoãn, vâng lời người trên để ông, bà, bố, mẹ, anh trai vui lòng. Có như vậy, em sẽ góp được một phần nhỏ bé vào cuộc sống chung đầm ấm của gia đình em. .

  1. Em hãy kể cho các bạn trong lớp cùng nghe về chú thương binh, người hàng xóm mà em yêu quý.

Gợi ý Nội dung kể phải đảm bảo được các ý sau: a/ Giới thiệu về chú thương binh: – Chú thương binh tên là gì? – Chú bao nhiêu tuổi? – Có mối quan hệ với gia đình em như thế nào? | bị Kể cụ thể về chú thương binh:

– Ngoại hình: hình dáng, mặt mũi, tóc tai, đi đứng, ăn mặc (chú ý chú | thương binh bị thương ở tay, chân hay ở đầu, mắt,…?). – Tính tình: vui vẻ, sôi nổi hay trầm lắng,..?

. – Hoạt động hàng ngày chủ gặp khó khăn trong sinh hoạt như thế nào? Chú có đóng góp gì cho xóm hay khu phố?

c/ Tình cảm của chú thương binh đối với gia đình em: chú thương binh có tình cảm như thế nào đối với gia đình em, với em? Tình cảm của em và gia đình em đối với chú như thế nào? | Ví dụ: | Gia đình em chuyển đến nơi ở mới được hơn năm nay. Hàng xóm của nhà em là gia đình một chú thương binh. Chú tên là Thắng. Chú cao khoảng một mét bảy mươi. Da chú ngăm ngăm. Chú cụt mất cánh tay trái. Tính tình chú Thắng sôi nổi, vui vẻ. Gia đình chú có ba người: chú, vợ chủ và chị Ngát. Bị cụt mất một cánh tay nên trong công việc hàng ngày chú cũng gặp khó khăn. Cũng may, vợ chú là một người phụ nữ chịu thương, chịu khó nên chú cũng đỡ vất vả. Chú Thắng là người luôn được bà con, cô bác yêu quý và kính trọng. Chú không chỉ là người xây dựng được một gia đình hạnh phúc mà chú còn có nhiều đóng góp cho cuộc sống của cộng đồng. Chủ đi từng gia đình vận động bà con, cô bác tham gia giữ gìn bảo vệ môi trường, tham gia các hoạt động từ thiện. Chú tổ chức bà con

… mw

.

hàng tuần dọn vệ sinh đường xóm. Chú nhắc nhở những ai còn hay vứt rác . bừa bãi phải bỏ rác vào nơi quy định. Trong xóm có một vài thanh niên còn hay la cà uống rượu, không chịu lao động. Chú đã đến từng nhà vận động thanh niên tham gia lao động. Chú còn đến xưởng mộc của ông Ba ở đầu làng xin cho những người có tay nghề mà không có vốn vào làm việc. Với gia đình em, gia đình chú Thắng thật gần gũi thân thiết. Bố em và chú Thắng thường trao đổi với nhau về công việc của làng xóm. Không những vậy, mỗi khi gia đình em có công việc gì, nếu có thể giúp được là chú vui vẻ giúp ngay…

Em rất quý trọng chú Thắng. Vào ngày thứ bảy hoặc chủ nhật, em thường sang chơi bên nhà chú. Chú thường kể chuyện cho em nghe. Giọng chú ấm, trầm có sức lôi cuốn người nghe. Có khi, em tranh thủ quét nhà, quét sân giúp chú. Chú nhìn em và khen em ngoan, biết giúp đỡ người khác. Em rất vui vì được chú khen. Em và gia đình em luôn quý trọng chú và gia đình chú. Tình cảm giữa hai nhà ngày càng gần gũi và gắn bó. 4. Gia đình em chuyển đến nơi ở mới. Hãy viết thư cho người bạn thân nhất ở lớp cũ để thăm bạn và kể cho bạn nghe về tình hình trường, lớp mới của mình.

Gợi ý Bài làm phải đảm bảo được các ý sau: a Về bố cục và nội dung thư: – Phải đề rõ địa điểm, thời gian viết thư. – Lời xưng hô phải thân mật, gần gũi: Bạn thân mến! hoặc Bạn thân yêu! – Nội dung thư:

+ Thăm hỏi về sức khỏe, về tình hình học tập của bạn.

+ Kể cho bạn nghe về tình hình trường lớp mới của mình: ” . Lớp học mới, thầy hay cô giáo chủ nhiệm? . Lớp có bao nhiêu bạn?

Tình hình học tập, các hoạt động khác của lớp như thế nào? + Em hứa với bạn và chúc bạn điều gì? b/ Về hình thức trình bày: Viết đúng chính tả, đúng ngữ pháp và trình bày đẹp.

Ví dụ:

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15 – 10 – 2004 Hoài Hương thân yêu!

Mình đã vào năm học mới được hơn một tháng. Mọi việc tương đối ổn định, mình liền viết thư về thăm bạn ngay. Lời đầu thư, Hương cho mình gửi lời chúc sức khỏe tới gia đình, tới Hương và bạn bè trong lớp mình…

Từ ngày vào Thành phố Hồ Chí Minh đến nay, mình và gia đình đều khỏe mạnh. Nhà máy, nơi bố mẹ mình làm việc cách nhà khoảng 3 km.

Trường mình học gần nhà nên cũng thuận tiện. Mình đi bộ khoảng mười phút là đến. Năm nay, thầy giáo chủ nhiệm lớp mình. Thầy vui tính lắm.

Giờ sinh hoạt, thầy dạy cho cả lớp hát bài hát mới rất hay. Lớp mình có 40 bạn tất cả. Các bạn đều vui vẻ, hòa đồng. Bạn lớp trưởng nói lớp mình vốn có truyền thống đoàn kết và học giỏi. Mới đầu năm học, mình thấy các bạn đi học rất chuyên cần. Trong lớp các bạn đều hăng hái phát biểu xây dựng bài. Bài kiểm tra đầu năm học, các bạn đều đạt điểm khá, giỏi… | Thư cũng đã dài, mình dừng bút ở đây Hương nhé. Một lần nữa chúc Hương và gia đình khỏe mạnh, Hương học giỏi như trước. Nhận được thư này, Hương nhớ gửi thư cho mình ngay nhé. Chờ thư bạn nhiều.

. Bạn thân của Hương

Hằng Nguyễn Thị Thu Hằng

  1. Quê hương (hoặc nơi em đang ở) là một vùng quê xinh đẹp. Em hãy nói về vùng quê xinh đẹp đó để các bạn trong lớp cùng nghe.

Gợi ý Nội dung nói cần có đủ những ý sau: a/ Giới thiệu về nơi mình nói: Ở đâu? Xã, huyện, tỉnh nào? b/ Quê hương có những cảnh đẹp nào? Kể những cảnh đẹp tiêu biểu. c/ Em yêu nhất cảnh vật nào? Vì sao? – Yêu phong cảnh: hàng dừa, lũy tre, dòng sông, cánh đồng, …

– Yêu cảnh sinh hoạt của con người: phiên chợ làng, hội làng, cảnh buổi sáng mọi người vui vẻ, khẩn trương bước vào ngày mới…

d/ Tình cảm của em đối với cảnh vật đó: – Yêu thương, gắn bó và tự hào? – Em sẽ làm gì để góp phần làm cho quê hương ngày thêm đẹp? Ví dụ:

Các bạn biết không, ải đến quê mình, lúc ra về cũng phải thốt lên: “Vùng quê này đẹp thật!”. Mỗi lần nghe những lời khen như vậy, mình thật tự hào. Mình sẽ giới thiệu về vùng quê của mình cho các bạn nghe nhé. | Quê mình nằm dọc triền sông Mã, cách cầu Hàm Rồng 4 km đường chim bay. Quê hương mình nhiều cảnh đẹp lắm. Này nhé, cánh đồng lúa chín thẳng cánh cò bay. Cây đa đầu làng cành lá xum xuê, che mát những buổi trưa hè. Những đàn trâu bò thung thẳng gặm cỏ vào những buổi chiều trên bãi cỏ cuối làng… Quê mình dừa nhiều lắm. Từ xa nhìn lại trông giống như một rừng dừa. Những mái nhà ẩn dưới rặng dừa xanh đẹp tuyệt vời. Mỗi sáng mai hoặc lúc hoàng hôn, khi mọi nhà thổi cơm, những làn khói lam hiện lên trên các nóc nhà làm mình ngắm không biết chán. Trong tất cả những cảnh đẹp ấy, mình thích nhất là hai hàng dừa xanh nằm nghiêng mình soi bóng xuống dòng sông. Vào những ngày hè, bọn chúng mình thường vui đùa dưới bóng dừa mát rượi. Các bác, các cô, các chú đặt những gánh lúa nặng trĩu xuống nghỉ giải lao dưới gốc dừa để uống những bát nước chè xanh thơm mát.

Mình tự hào về vùng quê tươi đẹp của mình. Mình cùng các bạn cùng trang lứa luôn tham gia dọn vệ sinh đường làng, mong góp một phần bé nhỏ để quê hương ngày càng tươi đẹp.

Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 1-Phần 2: Một số gợi ý và bài làm để các em tham khảo
Đánh giá bài viết
News Reporter