I. Yêu cầu

– Về hình thức : viết đúng thể loại văn nghị luận với phép lập luận chủ yếu là giải thích (có kết hợp với chứng minh).
– Về nội dung : Làm rõ luận điểm Tuổi trẻ có vai trò rất quan trọng đối với hiện tại, đặc biệt là với tương lai đất nước.

II. Gợi ý

 – Tuổi trẻ là lứa tuổi như thế nào ?
– Tại sao tuổi trẻ lại liên quan đến tương lai đất nước ?
– Mối liên quan đó thể hiện như thế nào (mật thiết hay lỏng lẻo).
– Lấy dẫn chứng trong lịch sử và thực tế để chứng minh,
– Với nhận thức như vậy, người học sinh cần phải làm gì để đất nước Việt Nam có thể trở thành một quốc gia phát triển ?

III. Lập dàn ý

A. Mở bài 
– Vai trò quan trọng của tuổi trẻ với mỗi cá nhân, mỗi quốc gia. Một năm, bắt đầu bằng mùa xuân, đời người khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là tương lai của mỗi quốc gia.
B. Thân bài
1. Tuổi trẻ là lứa tuổi như thế nào ?
+ Là lứa tuổi thiếu niên, thanh niên.
+ Là lứa tuổi được học hành, trang bị kiến thức và rèn luyện đạo đức, sức khoẻ, chuẩn bị cho việc vào đời và làm chủ xã hội trong tương lai.
2. Tại sao tuổi trẻ lại có vai trò quan trọng ?
+ Là lứa tuổi học tập và tích luỹ tốt nhất.
+ Là lứa tuổi có sức khoẻ, nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm.
+ Là lứa tuổi làm chủ tương lai, quyết định vận mệnh mỗi quốc gia.
+ Những thuận lợi và thách thức đối với tuổi trẻ ngày nay khi đất nước đang công nghiệp hoá, hiện đại hoá.
3. Chứng minh bằng những cống hiến của những người trẻ tuổi cho đất nước.
C. Kết bài
– Nêu suy nghĩ của bản thân về nhiệm vụ của người học sinh trong học tập, rèn luyện hôm nay và việc cống hiến ngày mai.

IV. Bài tham khảo

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên.”

Không phải ngẫu nhiên mà Bác Hồ lại dành riêng câu nói ấy cho thanh niên và cho tuổi trẻ. Và đến bây giờ, trong khúc “Đoàn ca”, lời nói ấy của Bác vẫn vang lên đầy khí thế từ mỗi thanh niên. Đó có lẽ là vì “Tuổi trẻ hôm nay chính là tương lai của đất nước mai sau”.

Người ta vẫn nói tuổi trẻ là khoảng đời đẹp nhất đối với mỗi người. Đó là điều rất đúng. Bởi lẽ, cái lứa tuổi được gọi là tuổi trẻ – cái lứa tuổi mười tám đến gần ba mươi chính là lúc mà mỗi con người làm quen với rất nhiều điều mới mẻ hay nói một cách ngắn gọn là bước vào đời. Khi đó, tất cả mọi thứ đều hiện ra rất tươi đẹp, khoẻ khoắn và mạnh mẽ. Sự thay đổi bên ngoài của một đứa trẻ bỗng chốc trở thành một thiếu nữ hay một chàng trai chưa phải là tất cả mà quan trọng vì đó là | lúc mà từng việc làm, từng suy nghĩ của con người sẽ quyết định và đặt nền móng cho cuộc sống sau này. Nhưng tương lai của họ lại là yếu tố quyết định cho tương lai của đất nước. Vì chính họ là những chủ nhân của đất nước.

Lúc ấy, rất nhiều cửa trường đại học của vô số ngành nghề mở ra cho chúng ta lựa chọn. Nhiệm vụ của ngôi trường ấy là đào tạo ra những con người có ích cho xã hội về mọi mặt và nhiệm vụ của thanh niên là làm sao cho những ngày tháng rèn luyện và học tập đó không uổng phí. Nếu họ cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt và rồi trở thành một con người tốt có nghề nghiệp chuyên môn, có bằng cấp, có trình độ, họ sẽ trở thành một bông hoa đẹp trong xã hội, xây dựng xã hội ta ngày càng “to đẹp hơn”. Mỗi người là một bông hoa tươi thắm. Họ là lực lượng tiên phong, dám đương đầu với khó khăn để đưa đất nước tiến lên giàu mạnh, hạnh phúc, vinh quang. Ở đâu, trong bất kì hoàn cảnh nào, vai trò của họ, tài năng và ý chí của họ cũng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi to lớn của dân tộc.

Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại những thanh niên đã bỏ phí quãng thời gian quý giá đó để lao đầu vào những thứ vô bổ như điện tử, ca nhạc thời thượng và nghiêm trọng nhất là các tệ nạn khủng khiếp của xã hội : ma tuý, cờ bạc, rượu chè. Chỉ cần nhìn vào những người như họ thôi là cả tương lai có mịt đi rất nhiều. Đất nước trông chờ và cần đến những thanh niên, họ như những viên gạch để xây đài vinh quanh. Đó là chưa xét đến rằng roột số tệ nạn mà họ lao vào có khi còn giết chết họ. Chẳng qua chỉ là vui thú tạm thời mà họ quên đi chính cuộc đời và tương lai của mình. Nói rộng ra họ đã bán rẻ vận mệnh và tương lai của mình và của đất nước cho những thú vui nhất thời.

Vậy, chúng ta có thể kết luận rằng tuổi trẻ chính là nhân tố quyết định cho tương lai đất nước. Thế thì còn chờ gì mà không bắt đầu từ hôm nay vì đất nước mai sau ? 

Ngày nay, dường như xã hội dành cho tuổi trẻ rất nhiều quan tâm đặc biệt. Nhiều cuộc thi mở ra cho họ tham gia thể hiện tài năng của mình, nhiều hội thảo mở ra để đưa họ đến với những nơi có nguồn kiến thức rộng hơn, nhiều hướng đi du học nước ngoài để tiếp cận và học hỏi các nền văn minh trên toàn cầu. Nhiệm vụ của họ là phải làm sao cho sự quan tâm ấy được đền đáp xứng đáng.

Tại Việt Nam, thực tế đã có rất nhiều những thanh niên đang cố gắng và họ đã đạt không ít thành công ở cả trong và ngoài nước, làm rạng rỡ gương mặt Tổ quốc. Nếu đất nước có được nhiều người như họ thì chẳng còn gì bằng. Chúng ta cũng tin tưởng họ sẽ mang lại cho đất nước thật nhiều niềm vui và vinh quang. Và chúng ta cũng mong chờ điều đó.

Cuối cùng, học sinh chúng ta, những người đứng trước ngưỡng cửa của tuổi trẻ | hãy cùng trông xa hơn một chút để cố gắng phấn đấu ngay từ bây giờ, tạo một nền tảng cho sau này, vì đất nước và vì chính chúng ta. Hãy luôn tự răn mình bằng câu nói : “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc, làm gì cho tương lai của đất nước mình, dân tộc mình”.

Đề: Tuổi trẻ và tương lai của đất nước
4.7 (94.29%) 21 votes