I. Yêu cầu

– Kiểu bài văn thuyết minh cách làm một món ăn. Qua bài viết phải thể hiện được một cách rõ nét món ăn đó được chế biến từ những nguyên liệu gì, cách chế biến ra sao, yêu cầu thành phẩm như thế nào, cách ăn và thưởng thức, những điều cần lưu ý khi chế biến,..

– Bố cục bài viết hợp lí.

– Trình tự thuyết minh rõ ràng, mạch lạc, gây hứng thú để người đọc muốn chế biến và thưởng thức.

II. Gợi ý

 – Cần đọc sách dạy nấu ăn để xem cách hướng dẫn chế biến. – Có thể hỏi những người am hiểu, có kinh nghiệm về món ăn đó.

– Tốt nhất là phải tự tay mình chế biến thành công món ăn đó, được bạn bè và người thân đánh giá cao.

III. Lập dàn ý

A. Mở bài :

– Giới thiệu chung về món ăn (quà sáng hay trong bữa ăn thường, trong mâm cỗ của ngày lễ, ngày tết).

B. Thân bài

– Những nguyên liệu và dụng cụ để chế biến món ăn.

– Cách chế biến.

– Yêu cầu thành phẩm.

– Cách ăn để cảm thấy hết được hương vị độc đáo của món ăn.

– Những điều lưu ý, giá trị của món ăn được nói tới trong tục ngữ, ca dao (nếu có).

C. Kết bài 

– Nhấn mạnh giá trị dinh dưỡng và giá trị văn hoá của món ăn.

– Tình cảm của người viết với món ăn được thuyết minh.

IV. Bài tham khảo

Bên cạnh cuộc sống tất bật của con người trong xã hội hiện đại, những món ăn ngon và bổ không thể thiếu để tăng cường và bồi bổ sức khoẻ. Đó cũng chính là điều thiết yếu với mỗi con người. Việc biết cách làm một món ăn ngon cũng là một việc vô cùng quan trọng trong đời sống hằng ngày. Và sau đây là cách chế biến một món ăn rất đơn giản, quen thuộc nhưng rất thơm ngon : Trứng rán với thịt mà nhiều người còn gọi là Trứng đúc thịt.

Đây là một món ăn chế biến rất nhanh và hơn nữa là rất dễ thưởng thức. Vì vậy, những người có ít thời gian, bận rộn nên chú ý đến nón ăn này để đảm bảo đủ dinh dưỡng trong bữa ăn cùng với cách làm đơn giản, giá cả phải chăng.

Để chế biến món ăn này, trước tiên phải có đủ nguyên liệu : trứng gà hoặc vịt (số lượng tương ứng với số người ăn) ; thịt sống băm nhỏ (băm càng nhỏ càng tốt, để dễ dàng trộn đều vào trứng, lượng thịt bằng nửa số trứng, ví dụ : ba quả trứng, một lạng rưỡi thịt), hành, nước mắm, dầu ăn, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu bột. Tất nhiên là cũng phải có những công cụ cần thiết như : chảo rán, bếp ga (hoặc một loại bếp khác), bát to, đĩa để trứng, đũa, chiếc lật để lật trứng.

Các bước làm như sau :

– Thịt băm nhỏ, cho vào bát to, trứng đập vào bát riêng.

– Hành khô, bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tươi rửa xong thái khúc vừa phải.

– Nấm, mộc nhĩ ngâm nước cho nở đều, rửa sạch, xắt nhỏ.

– Dùng đũa (hoặc có dụng cụ riêng để đánh trứng thì càng tốt) đánh trứng : khoắng trong bát theo vòng tròn, đũa đặt ngang với bát, đánh đều tay và nhanh tay. Đổ thịt vào đánh cùng. Tốt hơn là nên đánh thật kĩ để các nguyên liệu hoà quyện đều, tránh việc trứng và thịt phân bố không đều, mặn nhạt thất thường. Đến khi trúng thật tơi và có cảm giác bông xốp thì có thể dừng lại Sau đó, đổ hành lá đã rửa sạch, xắt nhỏ cùng mộc nhĩ, nấm hương vào đánh đều.

– Đặt chảo lên bếp, lửa bật to. Đổ vào một ít dầu ăn (mỡ) vào chảo. Đợi 1 – 2 phút cho dầu sôi (nghĩa là khi có những bong bóng nhỏ xuất hiện, nổ nhỏ, nhẹ), láng dầu đều khắp mặt chảo.

– Khi ấy, đổ bát trứng từ từ vào chảo, láng cho trứng thịt rải đều trên mặt chảo theo hình tròn (nên đậy nắp chảo).

– Đến khi trứng thành hình, kết lại sau khoảng 3 – 4 phút, dùng lật nhẹ nhàng lật trứng. Đây là bước khá khó, cần khéo tay, nhẹ nhàng lật trứng sao cho trứng trong quá trình lật không vỡ và nát, mất khuôn hình của trứng.

– Đợi 3 – 4 phút nữa để trứng chín cả hai mặt rồi lấy trứng ra đĩa (cố gắng không được để trứng cháy hay sống, trứng phải đủ chín). Có thể rắc ít lá mùi thơm lên trên.

Lúc đó có thể coi như món ăn đã hoàn thành và nên dùng ngay từ khi còn nóng, trứng sẽ rất ngon. Món này thường ăn cùng cơm và một số món phụ khác (nên là luộc hoặc xào).

Quả thực đây là một món ăn không chỉ làm nhanh gọn, tiện lợi mà còn ngon lành và bổ dưỡng. Với những ưu điểm đó, chúng ta tin rằng món ăn này sẽ mãi được mọi người ưa thích.

Đề: Thuyết minh về món Trứng đúc thịt
5 (100%) 1 vote