Bài làm Mùa hè năm 1942, Tổ quốc Xô viết thân yêu của chúng tôi đứng trước một thử thách lớn có tính chất quyết định cho vận mệnh dân tộc. Thử thách ấy chính là việc Hít-le tập trung lực lượng tổ chức tấn công khu vực sông Vôn-ga và vùng Cáp ca-dơ mà trọng tâm là thành phố Xta| lin-Grát. Giữ được Xta-lin-Grát trở thành nhiệm vụ sống còn của cả đất nước, đặc biệt là những chiến sĩ Hồng quân.

Tôi cùng một số nhà báo trẻ rời trụ sở Hội nhà báo ở Mát-xcơ-va, khoác ba lô lên vai hành quân đến vùng chiến tuyến ác liệt ấy. Chúng tôi đời sống đầy đủ và phong phú thay, vào lúc ấy, thời gian dường như không trôi đi nữa. Chỉ có tiếng ong bay khẽ xua động cái yên lặng trọng thể.

– Còn tôi là người Gru-di-a, cậu chiến sĩ ngồi bên cạnh cậu xứ U-craina lên tiếng, làng tôi ở trên một triền núi cao. Chà, khí trời vùng đó mới trong lành làm sao! Tôi mong chiến tranh mau kết thúc, để tôi lại trở về hít khí trời vùng núi quê hương!

– Các đồng chí ạ – người chiến sĩ kể tiếp – Quê tôi có những tảng đá sáng rực và những dòng suối sóng ánh bạc.

– Chà, cậu lãng mạn quá nhỉ? Một chiến sĩ khác lên tiếng.

– Không tin, hết chiến tranh, mời tất cả đến Gru-di-a để hít thở khí trời của núi cao, ngắm những tảng đá sáng rực và những dòng suối óng ánh bạc, thưởng thức vị mát của nước đóng thành băng, tu rượu vang cay trong bọc đựng rượu bằng da dê, nghe những lời thân ái giản dị…

– Chúng tôi sẽ đến, sẽ đến! Tôi hứa với người chiến sĩ ở Gra- di-a.

Thế rồi những người lính Xô – Viết trẻ tuổi thi nhau dốc bầu tâm sự. Người ở thành Lê –nin-grát nói về nỗi ám ảnh của sương mù quê hương, kể về dòng sông Nê – va rộng và đường bộ như nước Nga đường bộ, nhớ những tượng tạo bằng đồng những con chiến mã lồng lên, và lá hoa rực rỡ của công viên mùa hè, nhớ phố phường mà mỗi căn nhà là một trang lịch sử. Người Mát-xcơ-va nhớ như thấy lại những phố cũ chạy ngoằn ngoèo lan man như một hoài niệm, để rồi đổ ra những đại lý của thành phố mới, nhớ điện Krem-li, những tháp cổ ngày xưa, dấu hiệu vinh quang của đất nước Nga và những ánh sao đỏ của ngày mai…

Họ say sưa kể về quê hương xứ sở của mình. Dường như bao nhiêu nỗi nhớ và niềm yêu mến tự hào về làng quê, thành phố của mình gửi cả vào trong những lời giãi bày ấy. Có lẽ chiến tranh khiến cho mỗi công dân Xô viết nhận ra vẻ thanh tú của chốn quê hương.

Tôi nhìn những chiến sĩ trẻ. Họ yêu đất nước biết bao nhiêu? Tình yêu của họ được bắt đầu bằng lòng yêu những vật tầm thường nhất: yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chia mát của trái lê mùa thu hay mùa cỏ thảo nguyên có hơi rượu mạnh…

Tôi nhìn những chiến sĩ trẻ và tôi bỗng hiểu ra: Dòng suối đổ vào đại trường giang Vôn-ga, con sông Vôn-ga đi ra bể. Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở thành lòng yêu Tổ quốc. Tình yêu của tôi và những người Xô viết trẻ tuổi sẽ được thử thách trong lửa đạn gay go. Mọi người giờ đây đều hiểu lòng yêu của mình lớn đến nhường nào, yêu người thân, yêu Tổ quốc, yêu nước Nga, yêu liên bang Xô viết. Điều đó giờ chúng tôi đã hiểu, khi kẻ thù giơ tay khả ố động đến Tổ quốc chúng ta. Ai trong chúng tôi cũng cảm thấy mùa thu qua điều giản dị này: Mất nước Nga thì ta còn sống làm gì nữa.

Giaibai5s.com

Bài số 29: Kể một câu chuyện về những người lính Xô – Viết dựa vào văn bản Lòng yêu nước của I-li-a E-ren bua
5 (100%) 3 votes